Thứ Hai, 25 tháng 4, 2016
0 nhận xét

Lấy tuỷ răng

Lấy tủy răng là việc làm cần thiết trong trường hợp răng bị sâu nghiêm trọng,  răng nứt gãy, chấn thương răng…Nếu một tủy răng đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp-xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức.

Vì sao phải lấy tủy răng?

Bên trong răng, dưới lớp men răng trắng và lớp cứng gọi là ngà răng thì có một lớp mô mềm chứa các mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết giúp phát triển chân răng. Khi một chiếc răng phát triển đầy đủ thì nó có thể tồn tại mà không cần đến lớp mô mềm này vì đã được tiếp tục nuôi dưỡng bằng các mô xung quanh nó. Mô mềm này chính là tủy răng.

Lấy tuỷ răng

Răng sâu là nguyên nhân gây bệnh lý tủy răng nên cần phát hiện và điều trị sớm

Khi tủy răng bị viêm nhiễm thì điều trị lấy tủy răng là cần thiết. Sự viêm nhiễm này có thể bắt nguồn từ việc răng bị sâu nặng không được điều trị kịp thời, thân răng bị nứt bên ngoài hoặc bên trong. Những tác hại này đôi khi không nhìn thấy được bằng mắt thường nhưng cần phải chữa trị vì có thể dẫn đến đau đớn nghiêm trọng, áp xe ổ xương răng, chết tủy, nhiễm trùng máu…rất nguy hiểm

Những trường hợp nào cần lấy tủy răng?

Khi răng có những dấu hiệu sau cần đi lấy tủy răng:

– Nhức răng âm ỉ, mức độ tăng dần, răng có thể hơi lung lay.

– Bị đau nhức liên tục, lan đến đầu, nhất là về đêm, uống thuốc giảm đau cũng không hết đau (nếu bạn cố gắng chịu đựng qua giai đoạn này thì răng sẽ hết đau do tủy đã chết và hoại tử tạo một ổ nhiễm trùng có thể lan rộng trong xương, trường hợp này vẫn cần phải lấy tủy để làm sạch ổ nhiễm trùng này giúp ngăn không cho xương bị phá hủy nghiêm trọng)

Lấy tuỷ răng

Khi bị đau nhức răng liên tục, đau âm ỉ kéo dài…bạn cần đi khám và điều trị tủy răng

– Xuất hiện  một mụn mủ trắng ở lợi phía dưới chân răng (mụn mủ này nổi lên một thời rồi biến mất, sau đó nổi lại và cứ tái đi tái lại như thế), thường là không đau nhức gì, nhưng làm mất thẩm mỹ và rất hôi miệng nên cần lấy tủy để loại bỏ ổ nhiễm trùng này.

– Răng bể lớn do tai nạn, hoặc do sâu răng làm lộ tủy, viêm tủy nên phải lấy tủy

Lấy tủy răng như thế nào?

Quá trình lấy tủy răng gồm nhiều giai đoạn, đòi hỏi người bệnh cần phải đến gặp bác sĩ nhiều lần, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Các bước lấy tủy răng gồm có:

– Trước hết là mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn.

– Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo dạng để chuẩn bị trám bít.

– Bác sĩ sẽ đặt miếng trám tạm trên thân răng hở để bảo vệ răng giữa

– Miếng trám tạm được tháo bỏ, buồng tủy và ống tủy được trám bít vĩnh viễn. Một vật liệu thuôn, bằng cao su được gọi là gutta-percha được chèn vào trong từng ống tủy, và thông thường được hàn chặt vào đó bằng xi măng. Có khi một que kim loại hay nhựa được đặt vào ống tủy để nâng đỡ cấu trúc răng.

Lấy tuỷ răng

Khoa Răng hàm mặt – Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người tìm đến khám chữa các bệnh về răng miệng

– Bước cuối cùng, một mão răng thường được đặt lên trên thân răng đã được điều trị tủy để phục hồi lại hình dáng tự nhiên của răng. Nếu phần răng đã vỡ quá lớn thì có thể phải đặt chốt để gia cố trước khi bọc mão.

Chăm sóc sau khi lấy tủy răng

Sau khi lấy tủy răng, răng của bạn có thể bị đau 2 – 3 ngày sau khi điều trị, bạn tránh nhai bên đau. Bạn có thể uống thuốc giảm đau để bớt khó chịu.

– Chăm sóc răng miệng đúng theo lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp cho răng hồi phục nhanh hơn.

– Tránh ăn những thực phẩm đường ngọt, cứng, dẻo… thời gian đầu để không gây ảnh hưởng tới kết quả điều trị tủy.

– Tái khám định kỳ 6 tháng/lần để theo dõi sát sao diễn tiến tình trạng răng miệng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về lấy tủy răng, mời bạn liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số hotline 0904 97 0909 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Miễn 100% phí khám bệnh khi có thẻ Bảo hiểm ý tế ban đầu tại Thu Cúc

Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer
Top