Thứ Tư, 5 tháng 4, 2017
0 nhận xét

Cách trồng và chăm sóc cây mướp đắng quanh nhà

Để có được nhưng trái mướp đắng sạch, an toàn thực phẩm, thì bạn nên tự tay trồng những cây mướp đắng tại nhà thay vì đi mua ngoài chợ không đảm bảo an toàn thực phẩm và không rõ về nguần gốc của những trái mướp đắng hiện nay.

Cây mướp đắng còn được nhiều người gọi với cái cái tên đặc biệt là cây khổ qua, có rất nhiều người sẽ nghĩ rằng trồng cây mướp đắng sẽ rất khó và chăm sóc sẽ cực kỳ là tốn công, nhưng thực tế thì không phải vậy, khi bạn trồng và chăm sóc thì rất đơn giản và hoàn toàn không khó một chút nào cả

Cây mướp đắng được rất nhiều người yêu thích có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, vị đắng ngọt ngọt nhưng thanh mát và rất có lợi cho sức khỏe và những gì mà trái mướp đắng mang lại cho bạn là điều tuyệt vời nhất.

Để có thể tự tay trồng được những cây mướp đắng tại nhà và trên sân thượng nhà bạn thì bạn cần có những thông tin sau đây và nắm được kiến thức để có thể chăm sóc thật tốt, cho cây ra nhiều quả.

CHUẨN BỊ HẠT GIỐNG

Để cho cây mướp đắng có thể nhanh chóng phát triển và lên tốt, cho ra những trái to và chất lượng, mập mạp, cầm chắc tay thì bạn nên lựa chọn những hạt giống mướp đắng tốt tại các cửa hàng hạt giống uy tín hiện nay, nơi gần bạn sinh sống.

Hoặc là bạn có thể lựa chọn  những quả giống thật to mà ngoài ruộng đang trồng, chờ đến khi quả chin thì bạn lọc lấy hạt ra và để hạt khô và đêm đi bảo quản , chờ đến mùa vụ thì bạn mang ra để gieo trồng

GIEO HẠT GIỐNG

Khi bạn mua những túi mướp đắng giống về thì bạn cắt bỏ túi bên ngoài và đổ vào trong một chiếc bát lớn rồi đổ nước ấm vào theo công thức 2 sôi 3 lạnh và ngâm trong vòng từ 5-6 giờ và sau đó bạn có thể mang hạt đi ủ với khăm ấm và sau khoảng 24h thì bạn lấy hạt ra khỏi túi ủ và lúc này bạn thấy hạt đã nướt nanh và bạn bắt đầu đem đi gieo vào những luống đất mà bạn đã chuẩn bị sẳn trước đó.

Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới, phủ lên trên một lớp đất mỏng. Sau đó tưới nước. Khoảng 5 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao

Sau khoảng thời gian là 3 tuàn thì cây bắt đầu cho ra những lá thật và có chiều cao từ 10-15cm và từ 2-3 lá thật thì lúc này bạn bắt đầu mang cây ra trồng.

LÀM GIÀN CHO CÂY MƯỚP ĐẮNG

Đến lúc này thì bạn trồng những cây mướp đắng vào những hố bạn đã chuẩn bị sẳn hoặc là những chậu mà bạn chuẩn bị trước đó, khi bạn trồng được khoảng 1-2 tuần thì cây lúc này đã được từ 6 lá thật trở lên và bắt đầu xuất hiện những tua cuốn xung quanh thì lúc này bạn bắt đầu chuẩn bị làm giàn hoặc là chuẩn bị những chiếc lưới để cho cây mướp đắng có thể leo lên trên.

Lúc này thì cây mướp đắng cần nhiều ánh sáng hơn , trong khi trồng thì bạn nên chọn những nơi có nhiều ánh sáng để trồng cây , để giúp cho cây phát triển tốt hơn về sau này, bạn nên thường xuyên bổ xung lượng nước cho cây nếu thấy đất khô trắng thì bạn nên nhanh chóng tưới nước cho cây có đủ lượng nước phát triển

BÓN PHÂN CHO CÂY MƯỚP ĐẮNG

Phân Urê 20Kg + 5Kg DAP dùng bón thúc cứ 7 ngày bón 1 lần

Dùng cây dài có đường kính 1,5Cm đục lỗ sâu 0,3Cm về phía trà le, cách cây khổ qua 15Cm, bỏ phân vào lỗ, 1 muỗng canh phân Urê.

Lần 3 đục lỗ giữa 2 cây khổ qua trên mặt luống bón 1 muỗng canh DAP vào lỗ.

Nếu thấy cây phát triển chậm có thể xịt thêm phân bón lá vi sinh kích thích ra hoa đậu trái theo sự hướng dẫn ghi bao bì..

Có thể sử dụng các sản phẩm phân bón lá theo quy trình sau:

– Khi câu có 3 – 4 lá thật phun HVP 401.N. 7 ngày phun lập lại 1 lần giúp cây phát triển tốt thân, lá và rễ, đến trước khi cây bắt đầu ra hoa rộ thì ngưng phun.

– Khi thấy cây chuẩn bị ra hoa rộ phun HVP Auxin Qrganic 2 lần cách nhau 7 ngày/1 lần, như vậy sẽ giúp cây đậu nhiều trái. Sau đó tiếp tục sử dụng HVP 401.N, 7 ngày phun lập lại 1 lần để giúp trái to, màu sắc đẹp.

CHĂM SÓC VÀ THU HOẠCH TRÁI MƯỚP ĐẮNG

Sau khoảng thời gian trồng va chăm sóc cho những cây mướp đắng leo giàn thì bạn lúc này sẽ thấy những cây mướp đắng bắt đầu có hoa , còn hoa cái có một phần bầu nhỏ ở cuống hoa sẽ nở tiếp sau đó khoảng một tuần.

Khi cây mướp đắng ra hoa thì bạn có thể để cho ong bướm thụ phấn cho cây hoặc là bạn có thể tự tay làm, Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối.

Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Những trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian sẽ phát triển to lên đến kích thước chuẩn.

Ở giai đoạn này nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Khi bạn trồng thì bạn nên lựa chọn những chất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và bạn cần tưới nhiều nước cho cây ở giai đoạn cây ra hoa và ra quả nhiều để giúp cây luôn phát triển,

Trồng mướp đắng có hai vụ, hè thu và đông xuân, trong đó vụ hè thu cho năng suất cao hơn nhiều. Kể từ khi gieo trồng đến lúc quả trưởng thành chỉ mất khoảng 2 tháng. Khi cây ra quả, cứ 2 đến 3 ngày là bạn có thể có trái để dùng.

Đối với việc bạn tự tay trồng những cây mướp đắng trên sân thượng như vậy thì bạn sẽ tận dụng được một khu vườn trên sân thượng nhà bạn, ngoài ra như chúng ta cũng đã biết về bài thuốc quý của cây mướp đắng sẽ giúp bạn thanh nhiệt lợi nước tiểu. Nước cốt mướp đắng tươi có tác dụng hạ đường huyết tốt, là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường và đặc biệt chúng còn giúp ngăn ngừa căn bệnh hiểm nghèo ung thư.

Chúc bạn thành công với cách trồng cây mướp đắng trên sân thượng


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer
Top